KỸ NĂNG SỐNG: DẠY CON SỐNG CÓ TRÁCH NHIỆM

Tháng Ba 13, 2017 8:53 sáng

GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ

Giúp trẻ sống có trách nhiệm từ khi còn nhỏ

1.Trách nhiệm trong lời nói và việc làm

Hiện nay nhiều bậc phụ huynh không quan tâm đến việc bồi dưỡng tinh thần trách nhiệm cho con, khi trẻ gặp phải chuyện gì đó bố mẹ sẵn sàng đứng ra gánh vác trách nhiệm thay cho con. Tuy nhiên bố mẹ không hề nghĩ rằng việc dạy trẻ trách nhiệm cũng là dạy trẻ làm người, để trẻ trưởng thành. Muốn bồi dưỡng cho con tình thần trách nhiệm cha mẹ cần:

     –  Nghe ý kiến của trẻ về cuộc sống gia đình: Cha mẹ có thể hỏi ý kiến của trẻ về những chuyện trong gia đình và hỏi xem trẻ có cách giải quyết gì, nếu cha mẹ lắng nghe những ý kiến của trẻ và áp dụng những ý kiến có giá trị thì trẻ sẽ cảm thấy mình là người có trách nhiệm với gia đình.

      – Không ủng hộ trẻ mách lẻo:Trẻ có thói quen khi xảy ra bất cứ chuyện gì cũng đi mách lẻo với cha mẹ để cha mẹ giải quyết cho trẻ, hãy để cho trẻ tự suy nghĩ phương án giải quyết tình huống thay vì mách lẻo. Tuy nhiên cha mẹ cũng cần cân nhắc đến vấn đề an toàn với những ai có hành vi nguy hiểm đối với trẻ.

      – Dạy trẻ biết quan tâm, yêu thương người khác:Cha mẹ khuyến khích trẻ quan tâm đến mọi người xung quanh như những người có hoàn cảnh khó khăn, người già. Dạy trẻ cách chăm sóc người ốm.

    – Để trẻ làm những việc vặt trong gia đình:Trước khi yêu cầu trẻ làm việc gì thì cha mẹ cần nói rõ ràng cho trẻ hiểu, kiên nhẫn hướng dẫn trẻ và luôn động viên khích lệ trẻ. (Còn tiếp)